Home > Beyond Intermediate, Reading, Video > Swine Flu Video Repost – with Transcript

Swine Flu Video Repost – with Transcript

Happy Sunday.   Here we have a full transcript plus a written language version.

Thanks to Boo, the speaker, who transcribed everything for you.

ก็บู๋จะพูดถึงไข้หวัดหมูหรือไข้หวัด  ถ้าคนไทยก็จะเรียกไข้หวัด 2009 (มีคนถามอะไรสักอย่าง) ใช่  ก็ตัว H1N1 ก็กลายพันธุ์มาจากไข้หวัดใหญ่ที่เป็น H5N1 ไข้หวัดใหญ่ก็คือ H5N1จะเป็นสายพันธุ์ๆหนึ่ง แต่นี่(ไข้หวัด2009) มันจะ cross ข้ามมา ก็คือจะกลายพันธุ์มาก็เป็น H1N1 แต่ว่าตอนก่อนหน้านี้เมื่อ 2-3 ปีก่อน ก็จะมีโรคไข้หวัดนกที่มันแพร่ระบาดทั่วไปน้อ แต่อันนี้(ไข้หวัดนก)จะผ่านทางสัตว์มาสู่คนก็คือมาจากการกินของสุกๆดิบๆที่มันไม่ได้ปรุงสุก แต่ว่าไข้หวัดหมูหรือไข้หวัด2009เนี่ยจะรุนแรงมากกว่าไข้หวัดนกเพราะว่ามันสามารถที่จะผ่านสู่ person to person ก็คือจากคนหนึ่งไปต่ออีกคนหนึ่งได้ง่าย ฉะนั้นก็เลยทำให้เป็นที่ฮือฮาและก็น่ากลัวมาก ซึ่งแนวทางอุบัติการณ์การเกิดไข้หวัดหมูหรือไข้หวัด2009เนี่ย ก็คือคนที่เป็นแล้วมีโอกาสที่จะเสียชีวิตก็คือจริงๆแล้วเปอร์เซ็นต์มีเพียง 0.03 % ซึ่งคนที่จะเข้า เค้าเรียกว่าอะไร(กำลังนึกอยู่) เข้าขอบเขตการเสียชีวิตก็คือต้องเป็น หนึ่งคนที่มีสูงอายุ แล้วก็มีอ่า…..สุขภาพร่างกายที่อ่อนแอ หรือมีโรคประจำตัว (สอง)ไม่งั้นก็คือเป็นเด็กที่ภูมิต้านทานยังต่ำ แต่ถ้าเป็นพวกเราอย่างเงี่ย แข็งแรง ร่างกายสมบูรณ์ ออกกำลังกาย ไม่กินเหล้าบ่อย ไม่สูบบุหรี่(หัวเราะ) พูดเล่น แล้วก็คือแข็งแรงมากพอ ก็คือโอกาสที่จะเสียชีวิตมีน้อยอยู่แล้ว และถ้าเกิดว่าเรารู้ตัวเราเป็นหวัดอย่างเงี่ย เราก็ดูแลตัวเอง อย่างช่วงวันแรกก็กินแค่พาราธรรมดาเพราะว่าพารานะสามารถลดไข้ได้ แต่ถ้ากินพาราไป 1 วันแล้ว รู้สึกว่าไข้ไม่ลด ไข้ยังสูงอยู่อย่างต่อเนื่อง อันนี้ก็ต้องรีบไปโรงพยาบาล ตอนแรกก็ให้เค้าคัดกรองก่อนแล้วก็ดูเชื้อก่อนว่าเป็นหรือไม่เป็น เพราะซึ่งถ้าเป็นก็จะถูกรักษาด้วย Tramiflu อืม! ก็ประมาณนี้ คือ concept การรักษาก็จะประมาณนี้ แต่ตอนนี้ที่เค้านิยมกันก็คือป้องกันตัวเองด้วยการใส่ mask แล้วก็ล้างมือให้สะอาด แต่การใส่ mask จริงๆ แล้วโดยส่วนตัวบู๋เชื่อว่ามันแทบจะไม่ได้ช่วยอะไรเลย เพราะ mask ที่ใส่เข้าไปอนุภาคที่ผ่านอย่างตัวเชื้อโรคหรือไข้หวัดอื่นๆอย่างเงี่ย มันก็ยังผ่านได้อยู่ เพราะว่ามันขึ้นอยู่กับอนุภาค(หันไปมองข้างหลัง) ขึ้นอยู่กับอนุภาคที่มันจะผ่านเข้าไป อืม! ก็ช่วยได้ระดับหนึ่งแต่ไม่ใช่ทั้งหมด เป็นการป้องกัน

ปล. อนุภาค ที่ผู้พูดหมายถึง ขนาดอนุภาคนะ ตอนพูดนั้นพูดไม่ทันในสิ่งที่คิดเลยทำให้บางครั้งพูดไม่หมดประโยค แต่หากเป็นคนที่เข้าใจในภาษาไทยเพียงเท่านี้ก็สามารถสื่อสารกันได้ แล้วก็ส่วนใหญ่คำในนี้จะเป็นภาษาพูด แต่หากอ่านในหนังสืออาจจะไม่เจอในบางคำ

ภาษาเขียน(สรุปแค่ใจความสำคัญจากบทพูดข้างต้น)

บู๋จะพูดถึงไข้หวัดหมูหรือไข้หวัด  ถ้าคนไทยเรียกไข้หวัด 2009 (มีคนถามอะไรสักอย่าง) ใช่ ก็คือ H1N1 ที่กลายพันธุ์มาจากไข้หวัดใหญ่ที่มีชื่อเรียกว่า H5N1 ไข้หวัดใหญ่หรือH5N1 เป็นสายพันธุ์ๆหนึ่ง แต่ไข้หวัด2009 เกิดจากการกลายพันธุ์มา แต่ว่าตอนก่อนหน้านี้เมื่อ 2-3 ปีก่อน มีโรคไข้หวัดนกที่มันแพร่ระบาดทั่วไป แต่โรคนี้(ไข้หวัดนก)จะแพร่กระจายผ่านทางสัตว์มาสู่คน ก็คือมาจากการกินของสุกๆดิบๆที่ไม่ได้ปรุงสุก แต่ว่าไข้หวัดหมูหรือไข้หวัด2009จะรุนแรงมากกว่าไข้หวัดนกเพราะว่ามันสามารถที่จะผ่านจากคนหนึ่งไปต่ออีกคนหนึ่งได้ง่ายหรือที่เรียกว่า person to person ฉะนั้นก็เลยทำให้เป็นที่ฮือฮาและก็น่ากลัวมาก ซึ่งแนวทางอุบัติการณ์การเกิดไข้หวัดหมูหรือไข้หวัด2009 ก็คือคนที่เป็นแล้วมีโอกาสที่จะเสียชีวิตมีเพียง 0.03 % ซึ่งคนที่จะ เข้าขอบข่ายการเสียชีวิตก็คือ หนึ่งคนที่สูงอายุ ที่มีสุขภาพร่างกายที่อ่อนแอ หรือมีโรคประจำตัว สอง คือเป็นเด็กที่ภูมิต้านทานยังต่ำ แต่ถ้าเป็นพวกเราที่มีร่างกายสมบูรณ์แข็งแรง ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ไม่กินเหล้าบ่อย ไม่สูบบุหรี่ ก็คือการที่มีร่างกายแข็งแรงมากพอ โอกาสที่จะเสียชีวิตมีน้อยอยู่แล้ว และถ้าเกิดว่าเรารู้ตัวว่าเป็นหวัด เราก็ต้องดูแลตัวเอง อย่างช่วงวันแรกก็กินแค่พาราเซลตามอลธรรมดาเพราะว่าพาราเซลตามอลสามารถลดไข้ได้ แต่ถ้ากินพาราเซลตามอลไป 1 วันแล้ว รู้สึกว่าไข้ไม่ลด ไข้ยังสูงอยู่อย่างต่อเนื่อง อันนี้ก็ต้องรีบไปโรงพยาบาล ตอนแรกก็ให้เขาคัดกรองก่อนแล้วก็ดูเชื้อว่าเป็นหรือไม่เป็น เพราะถ้าเป็นก็จะถูกรักษาด้วย Tramiflu concept การรักษาก็จะประมาณนี้ แต่ตอนนี้ที่เขานิยมกันก็คือการป้องกันตัวเองด้วยการใส่หน้ากากอนามัย และก็ล้างมือให้สะอาด แต่การใส่หน้ากากอนามัยจริงๆ แล้วโดยส่วนตัวบู๋เชื่อว่ามันแทบจะไม่ได้ช่วยอะไรเลย เพราะหน้ากากอนามัยที่ใส่เข้าไปอนุภาคที่ผ่านอย่างตัวเชื้อโรคหรือไข้หวัดอื่นๆที่มีขนาดอนุภาคเล็กกว่ารูพรุนของเยื่อกระดาษของหน้ากากอนามัยมันก็ยังคงสามารถที่จะผ่านได้อยู่ เพราะว่ามันขึ้นอยู่กับขนาดอนุภาคที่มันจะผ่านเข้าไปได้ ก็เป็นการช่วยได้ระดับหนึ่งแต่ไม่ใช่ทั้งหมด เป็นเพียงแค่การป้องกันในเบื้องต้น

Advertisements
  1. No comments yet.
  1. No trackbacks yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s